Kỹ thuật xây dựng hệ thống nước cấp tập trung

Ô nhiễm nước ngầm ngày càng trở nên nặng nề. Cùng với sự phát triển của công nghiệp thì nó kéo theo hàng loạt hệ lụy tới môi trường.
Cả nước hiện nay có khoảng gần 300 nhà máy có sử dụng nước ngầm để biến nguồn tài nguyên thiên nhiên này thành sản phẩm phục vụ cuộc sống của con người.
Cùng với đó là vô vàn các giếng đào, giếng khoan tự phát của người dân vùng nông thôn tiếp cận với nguồn nước ngầm để phục vụ sản xuất, tưới tiêu và sinh hoạt. Với trữ lượng khai thác đạt chừng 20 triệu m3 mỗi ngày nên đây có thể nói là tài nguyên cực kỳ quan trọng trong đời sống sinh hoạt cộng đồng.
Theo rất nhiều các chuyên gia môi trường, nước ngầm ở Việt Nam đang bị xâm hại bởi những hóa chất độc hại từ những nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp và cả khu dân cư.
Nước thải từ các nhà máy gây ảnh hưởng đến môi trường nước, nước lại ngấm vào đất gây ô nhiễm môi trường đất.
Khí thải từ các nhà máy, xí nghiệp  tích tụ trên bầu khí quyển, khi gặp mưa nó sẽ hòa tan và cuốn theo các chất khí độc hại và rơi xuống đất.
Chất  thải rắn trên bề mặt đất phân hủy, khi gặp mưa nước rỉ rác cũng ngấm xuống đất
Tổng hợp mọi nguồn chất bẩn đều được tích lũy vào đất khiến cho nguồn nước ngầm trong lòng đất ngày càng ô nhiễm nặng nề. Vì thế nước ngầm hay nước giếng khoan cần phải được xử lý trước khi sử dụng.

Là hệ thống lấy nguồn nước mặt được bơm trực tiếp từ sông, suối, mạch lộ qua 3 bộ phận: bộ phận thu nước, bộ phận xử lý và dự trữ nước, bộ phận truyền dẫn, điều hoà và phân phối nước (hình 3). Thông thường, nước sau khi được xử lý sẽ được bơm lên đài nước rồi cho chảy vào hệ thống ống dẫn truyền đến các hộ dân hoặc từ bể lọc đã qua xử lý được bơm trực tiếp vào các hộ sử dụng.

he-thong-cap-nuoc-tap-trung-1-copy he-thong-cap-nuoc-tap-trung-2-copy

* Ưu điểm:
– Số lượng dân tiếp cận với nước sạch lớn
– Cấp nước liên tục trong ngày nếu hệ thống có đài nước.
– Chất lượng nước có thể kiểm soát được
Nhược điểm:
– Công tác tổ chức thực hiện phải có tính cộng đồng cao.
– Cán bộ quản lý vận hành phải được đào tạo chuyên nghiệp.
– Chi phí quản lý, vận hành, bảo dưỡng cao.
* Lưu ý:
– Việc lựa chọn mô hình và xây dựng công trình cấp nước tập trung phải dựa trên sự hỗ trợ tư vấn của nhóm kỹ thuật chuyên ngành cấp nước.
– Công việc quản lý, vận hành và bảo dưỡng phải có sự tham gia của người sử dụng thì công trình mới bền vững lâu dài.
* Hướng dẫn cụ thể cho người vận hành:
– Khi có sự rò rỉ đường ống, hỏng đồng hồ nước cần báo cho cán bộ chuyên môn sửa chữa
– Nếu có nghi ngờ chất lượng nước nên yêu cầu xét nghiệm nước
* Chi phí xây dựng:
– Chi phí ban đầu có thể khá cao nhưng tính tổng kinh phí đóng góp từng hộ gia đình cho việc cấp nước thì có thể không cao.
– Tùy thuộc vào loại và quy mô công trình giá cả có thể từ 500.000 trở lên.
– Chi phí vận hành bảo dưỡng: Bao gồm những chi phí như nhân công vận hành, bảo dưỡng, chi phí mua thay thế vật liệu lọc, đường ống hỏng, hay phụ tùng hỏng,…có thể được tính trong giá thành nước mà người sử dụng phải trả.

CTY ĐÔNG DƯƠNG