Những điểm lưu ý khi nuôi cá koi

Không nên cho cá koi ăn quá nhiều

Cá Koi được mệnh danh là loài không có bao tử, bạn đưa thức ăn bao nhiêu thì chúng ăn bấy nhiêu, và điều này lại gây hại. Thức ăn còn dư trong hồ và chất thải từ cá có thể làm giảm chất lượng nước của hồ. Chất lượng nước thấp có nguy cơ gây bệnh cho cá. Ăn nhiều quá cũng làm cho cá bị “béo phì” và không đẹp. Người nuôi cá koi chỉ nên cho chúng ăn hai lần mỗi ngày và mỗi lần vài phút thôi bạn nhé.

Mật độ nuôi cá không nên quá cao

Cá Koi là loài ưa thích tự do. Chúng sẽ vui nếu có bạn, nhưng nếu quá nhiều cá thì sẽ mất tự do, trừ khi bạn có hồ thật lớn. “Nỗi niềm của cá koi” ảnh hưởng rất lớn đến màu sắc của cá sau này, bạn hãy nhớ kỹ nhé

Lọc nước thường xuyên

Nuôi cá koi mà không lọc nước đủ cho hồ có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hồ và nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Cá Koi là loại cá ưa sạch sẽ và rất nhạy cảm khi hồ dơ. Máy lọc không nhất thiết phải hoàn hảo từ ban đầu nhưng khi cá lớn thì số lượng chất thải càng tăng. Ngoài sử dụng máy lọc thì ta phải tự thay nước mỗi tuần cho hồ nhé.

Mô hình lọc hồ cá Koi
Mô hình lọc hồ cá Koi đối với bể nhỏ

Nên cách ly những cá mới trước khi cho vào hồ chính

Trước khi mua cá mới về, người nuôi cá koi không cẩn thận mà cho cá mới vào hồ lớn ngay có thể sẽ gây bệnh cho các cá cũ trong hồ. Vì bạn không chắc là cá mới có mầm bệnh không? Nhiều mầm bệnh đã có nhưng chưa phát ra triệu chứng. Bạn cần cách ly những con cá mới trước rồi mới cho vào hồ cho dù con cá của bạn mới đi triển lãm về. Chúng phải được cách ly trong bể chứa ít nhất 380 lít đến 760 lít với bộ lọc riêng. Thời gian ít nhất 3 tuần. Nếu không có vấn đề sau đó thì chúng có thể vào hồ.

Làm giảm chlorine trong nướcc máy khi cho vào hồ

Nếu bạn quên tắt vòi nước sau khi cho thêm nước vào hồ có thể làm cá bị nhiễm độc với chất chlorine trừ khi nước bạn sạch và tốt. Bạn phải sử dụng chất làm vô hiệu chlorine trước khi cho nước mới vào. Nếu bạn quên tắt nước thì có thể lượng chlorine tăng dần lên và gây chết cá.

Giải đáp thắc mắc khi xây hồ cá Koi
Hiện tượng cá koi nhảy
Hồ cá koi Nhật Bản cho quán cafe
Các bệnh hay gặp ở hồ cá koi
Thiết kế hồ cá Koi mang phong cách Nhật Bản
Hướng dẫn cách nuôi cá koi cơ bản
Mô hình xử lý hồ cá Koi

CTY ĐÔNG DƯƠNG